Quảng cáo Facebook hoạt động như thế nào ?

Dù là quảng cáo Facebook hay bất cứ loại kiến thức nào khác, bạn cần hiểu bản chất của vấn đề. Khi hiểu hoạt động của chiến dịch quảng cáo thì dù bạn tự triển khai hay thuê một bên thứ ba thì bạn cũng là người làm chủ được tình hình.

 

Facebook hiêu bạn hơn cả một người bạn thân

Đúng với mục tiêu ban đầu Facebook là nơi để mọi người chia sẻ , tương tác và kết nối với nhau, do vậy gần như Facebook là nơi rất lưu giữ rất nhiều cảm xúc và suy nghĩ của người dùng. Nhưng bạn đừng cho rắng Facebook chi giữ thông tin của bạn ở đó mà thông qua những gì bạn tương tác trên mạng xã hội này họ sẽ phân tích, tổng hợp để phục vụ cho việc tối ưu quảng cáo của họ và tăng độ thân thiện cho trải nghiệm người dùng.

Ví dụ nếu một người thích du lịch, nghĩa là sẽ thường xuyên tương tác ( like, comment, tìm kiếm thông tin …) với các bài viết hay các thông tin liên quan đến các địa điểm du lịch. Facebook có thể biết được bạn xem bao nhiêu giây một cái video, nó cũng ghi nhận lại bạn đã click vào thăm website ở trang nào. Bạn dừng lại mấy giây ở bài viết có chủ đề gì, Facebook cũng ghi nhận lại.

Bên cạnh đó, bạn bao nhiêu tuổi, có đang hẹn hò với ai không, đã lập gia đình hay chưa, Facebook đều nắm rõ. Không phải đơn giản là vì bạn thiết lập trên tài khoản cá nhân của mình, mà nó dựa vào hành vi của bạn để phân tích.

Thí dụ bạn mới chia tay người yêu, Facebook cũng biết dựa trên những dấu hiệu tâm lý

 • Thời gian nói chuyện với bạn thân và với người trong gia đình của bạn tăng lên
 • Bạn sẽ chia sẻ nhiều hơn những nội dung mang tâm trạng
 • Hay bạn không hồi âm tin nhắn của một đối tượng khác phái mà trước đây bạn ngày nào cũng nhắn tin.

Nó là một ví dụ để bạn biết rằng, Facebook hiểu bạn đến mức nào.

 Facebook phân tích chiến dịch quảng cáo như thế nào

 Với những gì mà Facebook biết về người dùng đã được ghi nhận, nó sẽ là căn cứ để đưa quảng cáo hoạt động một cách tối ưu

Các yếu tố để các phân tích một chiến dịch quảng cáo

 • Mục tiêu chiến dịch của nhà quảng cáo.
 • Nhóm đối tượng mục tiêu mà nhà quảng cáo nhắm tới khi thiết lập quảng cáo của mình.
 • Nội dung quảng cáo.
 • Đối tượng quảng cáo

Nhiều người nghĩ rằng, Facebook phân phối quảng cáo đến đối tượng nào, phụ thuộc vào chủ yếu ở phần nhắm mục tiêu đối tượng. Thực tế như vậy là thiếu sót, có nhiều thứ phải xem xét hơn thế 

 

 

Thông thường các chiến dịch quảng cáo hay đặt các mục tiêu như sau :

 • Tương tác – Page Post Enggagement (PPE)
 • Tin nhắn – Messenger
 • Lượt xem video – Video view
 • Lưu lượng truy cập – Click to web
 • Chuyển đổi – Conversion

3 loại chiến dịch đầu thường áp dụng được cho Shop bán hàng chỉ trên Fanpage.

Với shop bán hàng trên cả Fanpage và website, 5 loại chiến dịch trên đều sử dụng được.

Các loại hành vi của người dùng trên Facebook

 

Bạn sẽ nhìn thấy vòng trong lớn trong hình trên, đây chính là tệp đối tượng những người bạn muốn Facebook phân phối quảng cáo của bạn đến.

Tuy nhiên, Facebook sẽ không phân phối quảng cáo của bạn đến tất cả những người trong tệp đối tượng đó. Nó chỉ phân phối đến những người có hành vi phù hợp nhất với mục tiêu chiến dịch của bạn.

Bạn thấy ở trên, trong vòng tròn lớn, có các vòng tròn nhỏ. Các vòng nhỏ này là những nhóm đối tượng có những hành vi khác nhau.

 • Có những người thường có hành vi like, share, comment, tag bạn bè (thường là những đối tượng nhỏ tuổi).
 • Những người khác thì có hành vi gửi tin nhắn thẳng luôn cho shop để hỏi về sản phẩm.
 • Những đối tượng mua hàng nhưng lại không thích like trang vì không muốn bị làm phiền bởi các bài viết từ trang đó.
 • Có những đối tượng lại like bất cứ trang nào họ hơi hơi thích.
 • Có những đối tượng quen với việc đi thẳng vào website và đặt hàng trên đó.
 • Lại có những đối tượng cảm thấy không thoải mái và an tâm khi mua hàng trên website, họ phải nói chuyện với shop qua lại ít nhất vài câu rồi mới đặt hàng qua tin nhắn.

Và tất cả những đối tượng với hành vi khác nhau này, đều nằm trong tệp đối tượng bạn đã nhắm trong phần thiết lập đối tượng mục tiêu chi tiếp.

Giai đoạn học hỏi

Giai đoạn này xảy ra lúc quảng cáo vừa mới được phân phối

 • Nếu bạn chạy tăng like cho trang, Facebook sẽ dựa trên dữ liệu người dùng của mình, nó biết được ai là người có khả năng like trang nhiều nhất, nó phân phối quảng cáo của bạn tới họ đầu tiên.
 • Bạn chạy tương tác, Facebook sẽ phân phối đến đối tượng có hành vi tương tác cao đầu tiên.
 • Chạy tin nhắn, Facebook biết được ai là người thường bấm vào nút gửi tin nhắn trên các quảng cáo trước đây. Và nó phân phối quảng cáo của bạn tới cho họ.
 • Bạn chạy chiến dịch chuyển đổi – mua hàng trên website, Facebook có được dữ liệu những người từng mua hàng trên website!

Cách Facebook tối ưu quảng cáo

Sau một thời gian quảng cáo được phân phối, Facebook đã thu hút được những người đầu tiên hành động trên quảng cáo của bạn. Nó sẽ dựa tiếp trên những người đã hành động này, nó phân tích đặc điểm, sở thích, hành vi, nhân khẩu học, … của họ và nó tìm tiếp những người giống họ (vẫn ở trong tệp đối tượng bạn đã nhắm) để phân phối quảng cáo của bạn đến.

Thí dụ về chiến dịch tương tác

Mục tiêu tương tác, nghĩa là Facebook sẽ tìm càng nhiều người like, comment, share, xem ảnh, xem video, truy cập vào trang, … cho bạn càng tốt. Mỗi cái chạm lên bài viết quảng cáo của bạn đều được tính là tương tác.

Và trong tệp đối tượng bạn nhắm đến cho quảng cáo, có nhóm đối tượng này.

 • Đầu tiên, Facebook dựa trên dữ liệu nó có sẵn về những người có xu hướng tương tác, nó phân phối quảng cáo của bạn đến cho họ đầu tiên.
 • Sau khi đã có người tương tác trên quảng cáo của bạn, Facebook dựa tiếp trên những người này, phân tích dữ liệu của họ, và tìm tiếp những người tương tự họ. (Vẫn nằm trong tệp bạn đã nhắm đến).

Với cách phân phối và tối ưu như thế này, khi chạy quảng cáo với mục tiêu tương tác, bạn sẽ thấy

 • Ban đầu, quảng cáo của bạn có người like, không có comment, thì sau đó cũng rất ít comment. Vì Facebook tiếp tục tối ưu quảng cáo của bạn dựa trên những người like này, đây là đối tượng like chơi chứ không comment mua hàng.
 • Quảng cáo của bạn có nhiều comment ngay từ đầu => Tiếp tục có nhiều comment.
 • Việc này nói lên cho bạn điều gì? Quảng cáo nào có like mà không comment, tắt nó đi. Có đợi cũng không được gì. Hãy cải thiện lại nội dung quảng cáo, thử các đối tượng mục tiêu khác, … 

Tương tự cho các loại mục tiêu chiến dịch khác

Bạn chạy thu hút lượt gửi tin nhắn, Facebook sẽ tìm càng nhiều người gửi tin nhắn cho bạn càng tốt.

 • Ban đầu, Facebook dựa trên dữ liệu nó có sẵn về những người có xu hướng gửi tin nhắn trong quá khứ, nó phân phối quảng cáo của bạn đến cho họ đầu tiên.
 • Sau khi đã có người gửi tin nhắn trên quảng cáo của bạn, Facebook dựa tiếp trên những người này, phân tích dữ liệu của họ, và tìm tiếp những người tương tự họ. (Vẫn nằm trong tệp bạn đã nhắm đến).

Chiến dịch thu hút lượt truy cập vào website, lượt xem video cũng tương tự vậy.

Dựa trên nhóm đối tượng mà bạn nhắm đến

Thí dụ bạn bán sản phẩm làm đẹp, và bạn nhắm đến đối tượng thích dòng mỹ phẩm Pond. Bạn cho rằng những người thích Pond cũng sẽ thích sản phẩm của bạn

Facebook dựa trên dữ liệu về hành vi người dùng, nó biết được ai là người, thích Pond. Người trong tệp này đã thích trang Fanpage của Pond, hoặc đã tương tác với các bài viết, video về Pond. Vậy là Facebook đóng gói họ vào tệp này.

Và tất nhiên là như mình nói ở trên, không phải Facebook sẽ phân phối quảng cáo của bạn đến toàn bộ người trong tệp này. Nó sẽ dựa vào mục tiêu chiến dịch của bạn là gì để tìm chính xác đối tượng có hành vi mà bạn muốn.

Dựa trên nội dung quảng cáo của bạn

Giả sử, bạn chạy quảng cáo Facebook để bán tinh bột nghệ. Nếu bạn sử dụng hình ảnh đắp mặt nạ, quảng cáo của bạn sẽ thu hút đối tượng thích làm đẹp, muốn trị mụn đầu tiên.

Họ sẽ là những người đầu tiên thực hiện hành động trên quảng cáo của bạn. Và Facebook dựa trên những người đã hành động này, để tiếp tục tìm tiếp những người tương tự.

Nghĩa là càng ngày, Facebook tìm càng nhiều người muốn mua tinh bột nghệ để trị mụn, làm đẹp cho bạn.

 Nếu bạn sử dụng hình ảnh đau dạ dày, thì tương tự, người có vấn đề về dạ dày sẽ bị gây chú ý đầu tiên. Họ sẽ thực hiện hành động trên quảng cáo của bạn. Và Facebook sẽ tìm toàn những người đau dạ dày cho bạn. 

Lời kết

Dù là quảng cáo Facebook hay bất cứ loại kiến thức nào khác, bạn cần hiểu bản chất của vấn đề. Khi hiểu hoạt động của chiến dịch quảng cáo thì dù bạn tự triển khai hay thuê một bên thứ ba thì bạn cũng là người làm chủ được tình hình . Chúc bạn thành công !

Cần tư vấn và hỗ trợ về các chiến dịch marketing online vui lòng liên hệ 

CÔNG NGHỆ TRUYỀN THÔNG E-SMART 

MOBILE: 0936.53.44.85 - 0975.10.33.85 -096.258.1991

EMAIL: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. 

FACEBOOK: https://facebook.com/webhaiduong 

FANPAGE: Thiết kế Web tại Hải Dương - Tăng like Facebook - Quảng cáo Google

 

 

Tin công nghệ & marketing

facebook 2020

NÊN ĐĂNG GÌ VÀO FACEBOOK NĂM 2020

 Mạng xã hội là nơi "xã hội" sẽ nhìn vào bạn. Những nội dung bạn đăng lên Facebook sẽ phần nào định hình con người bạn trong mắt người thân, bạn bè, đồng nghiệp và thậm chí là cả đối...

Xu hướng Facebook Marketing 2020

Xu hướng Facebook Marketing 2020

Năm 2019 là một năm có rất nhiều sự bùng nổ trong marketing Facebook, việc nghiên cứu hành vi và đáp ứng sở thích người dùng càng trở lên mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Dưới đây là một vài...

Giải pháp thiết kế website cho doanh nghiệp mới

Giải pháp thiết kế website cho doanh nghiệp mới

Là một doanh nghiệp mới áp lực đầu tiên bạn phải đối mắt là tạo dựng thị trường riêng cho doanh nghiệp mình. Tuy nhiên các hình thức truyền thông truyền thống trước đây thường mất nhiều thời gian chi...

Ông Bill Vlog vừa nhận nút vàng Youtuber sau 7 năm hoạt động

Ông Bill Vlog vừa nhận nút vàng Youtuber sau 7 năm hoạt động

Bill Gates – YouTuber duy nhất trên thế giới có thể mua đứt YouTube, vừa nhận nút vàng sau 7 năm hoạt động, video "đập hộp" dài vỏn vẹn 27s có gần 2 triệu lượt xem!

Facebook E-Smart

Facebook WebHD

Youtube Channel

Support 24/7 - Miễn phí cuộc gọi - 0936.901.885 - 09365.344.85 - Email: sale@web-haiduong.com

KHÁCH HÀNG TIÊU BIỂU CỦA THIẾT KẾ WEB-HAIDUONG.COM

Thiết kế Web tại Hải Dương - Tăng like Facebook - Quảng cáo Google Toyota Hải Dương Suzuki Hải Dương  Công ty Mazda Hải Dương - bán xe Mazda 3 Sàn ô tô cũ Hải Dương - Mua bán ô tô cũ mới Hải Dương Hyundai Hải Dương Đại lý xe Chevrolet Hải Dương Newway Đại lý xe Ford Hải Dương Đại lý Chevrolet Hải Dương  Ngân Hàng Hải Dương Chevrolet Newway Hải Dương Áo Cưới Minh Hằng 42 Đại Lộ Hồ Chí Minh - TP Hải Dương  Thải Độc Nam Việt - phòng khám đông y Hải Dương Công ty TNHH Tây Đô - Nhà phân phối máy gặt, máy kéo Kubota chính hãng tại Hải Dương

Powered by Web-Haiduong.com 2014 - All Rights Reserved.