Châu Chấn Quyền- người tạo nên thành công của quảng cáo chuỗi TVC Điện máy Xanh : Kỷ nguyên digital hỗn loạn với nội dung điên khùng, chỉ để thu hút sự chú ý

"Cái gì miễn phí thì cũng có giá của nó. Bạn sẽ phải cẩn trọng để chọn đối tác nào thật sự quan tâm đến giá trị lâu dài của thương hiệu".

 

Châu Chấn Quyền là ai ?

chau-chan-quyen-quang-cao-hai-duong

Mặc dù được biết đến nhiều hơn với thành công của chiến dịch quảng cáo của Điện Máy Xanh năm 2016 , nhưng ít ai biết rằng Châu Chấn Quyền từng nắm trong tay hàng loạt các quảng cáo đình đám của các hãng lớn như Viettel, Vinamilk, P&G…vv

sự thành công của chiến dịch đã mang lại cho Châu Chấn Quyền nhiều dự án cũng như cơ hội nghề nghiệp. Đó cũng là một lý do quan trọng khiến anh quyết định đồng sáng lập agency The Secret A vào năm 2016

Digital - Thời điểm bùng nổ

digital-marketing-quang-cao-hai-duong

Quyền cho hay, trong ngành quảng cáo Việt Nam, từ digital đã được nhắc từ lâu nhưng để biết đến rộng rãi và phát triển thì chỉ mới một hai năm nay.

Sự phát triển này do một phần bởi bởi sự "bùng nổ" về nội dung của các thương hiệu trên nền tảng số, đồng thời các nhãn hàng bắt đầu có sự cơ cấu về ngân sách các hình thức quảng cáo.

Trước đây ngân sách quảng cáo tập trung ở các như: TVC, quảng cáo báo chí, biển quảng cáo ngoài trời hay sự kiện… Còn bây giờ thì một phần không nhỏ ngân sách đó đang chuyển dần qua kênh digital", Quyền nhìn nhận.

Theo Châu Chấn Quyền, Với digital cho phép mọi người dễ làm ra các sản phẩm truyền thông quảng cáo hơn. Đặc biệt một ưu điểm vượt trội hơn so với quảng cáo truyền thống là chi phí bỏ ra thấp mà có nhiều cơ hội tiếp cận khách hàng hơn.

"Hồi xưa, quảng cáo chỉ là sân chơi của những thương hiệu lớn. Bạn phải có rất nhiều tiền thì bạn mới bước được vào lĩnh vực gọi là communication & advertising – truyền thông và quảng cáo. Những agency quảng cáo và những thương hiệu lớn tạo thành một vòng tròn nhỏ, một sân chơi cô lập chi phối toàn bộ ngành này", anh nói. 

Vì lý do đó mà khi nền tảng digital phát triển đã giúp giải quyết một lượng cầu lớn về sản phẩm quảng cáo.

"Những thương hiệu nhỏ, những doanh nghiệp tư nhân, thậm chí những shop bán hàng, họ đều có cơ hội làm communication & advertising", Quyền cho biết. 

Người người, nhà nhà làm quảng cáo

Với ưu thế vượt trội của mình, Digital không những thu hút  những doanh nghiệp nhỏ, mà ngay cả những thương hiệu lớn cũng bắt đầu thực hiện nhiều chiến dịch với ngân sách nhỏ, chia ra "đều đều" trong năm, thay vì tập trung vào 1 - 2 chiến dịch lớn mỗi năm như trước đây.

"Chính vì nhu cầu ngày càng nhiều  dẫn đến cung cung phát triển một cách ồ ạt dẫn đến thiều chất lượng .

“Có thể kể đến như một công ty làm phim trước nay chỉ chuyên về sản xuất hậu kỳ, nay cũng nhận các dự án quảng cáo sáng tạo. Rồi những media agency, event agency (những công ty trong ngành truyền thông nhưng không chuyên về quảng cáo sáng tạo – PV), nay cũng nhận làm về idea (bán ý tưởng). Rồi vô số các công ty - do những người không có background trong ngành sáng tạo - được lập ra, nhận thực hiện các dự án sáng tạo.

"Nó tạo ra một thị trường khá hỗn loạn", Quyền nhận định. 

Quảng cáo digital – con dao hai lưỡi.

Quyền chỉ ra: "Từ thị trường hỗn loạn đó, mọi người đang nghĩ là truyền thông, quảng cáo là cứ tạo cái gì đó độc, lạ, khác biệt, thậm chí làm điên làm khùng, làm mọi cách để viral trên digital". Đây chính là cách mà những agency, cá nhân không có background quảng cáo suy nghĩ và thực hiện. 

Điều này sẽ là rất tốt đối với một số thương hiệu mới cần sự phủ sóng cũng như nhận diện thương hiệu. Đặc biệt hiệu quả khi cần bán hàng , nói theo cách của Quyền “Cứ 'la' lên là tôi bán khô gà lá chanh, tôi bán đầm giá rẻ, tôi bán gì gì đó... một cách sáng tạo nhất, thực sự đó là việc mà những doanh nghiệp nhỏ nên làm”.

Tuy nhiên, đó chỉ hiệu quả trong giai đoạn đầu. Nội dung giải trí gây chú ý rốt cuộc cũng chỉ đạt được mục đích về thu-hút-sự-chú-ý. Và vì thế sẽ là không phù hợp trong một số trường hợp khác, với những thương hiệu khác. 

Quyền ví dụ, việc thuê những cá nhân, tổ chức làm nội dung thu hút sự chú ý, để lan truyền trên nền tảng số bằng mọi cách và đánh giá hiệu quả chiến dịch chỉ bằng lượng view là "hoàn toàn rất sai với những thương hiệu lớn, những thương hiệu đã có nền tảng rất tốt. Vì về lâu dài, những nội dung đó có thể ảnh hưởng hình ảnh thương hiệu".

"Nếu như một thương hiệu lớn chỉ chăm chăm dồn ngân sách vào thuê người livestream, chia sẻ trạng thái trên mạng xã hội, hay thậm chí thuê nhóm này, nhóm kia làm đủ nội dung thể loại, từ phim ma, phim hài đến phim kiếm hiệp, cung đấu… thì dần dần mọi người sẽ không còn cảm nhận được thương hiệu của bạn là gì, mang ý nghĩa gì", Quyền nói. 

Quyền nhắn nhủ tới các thương hiệu cần làm truyền thông sáng tạo: "Bây giờ bạn chỉ cần tung ra một brief (yêu cầu) để pitching (đấu thầu ý tưởng) thì sẽ nhận được rất nhiều bên tham gia. Bạn sẽ có cảm giác được làm ‘thượng đế’ nhiều hơn khi những đối tác sáng tạo đầu tư thời gian công sức để đưa bạn ý tưởng sáng tạo mà chưa cần bạn trả một đồng nào. Tuy nhiên cái gì miễn phí thì cũng có giá của nó. Bạn sẽ phải cẩn trọng để chọn đối tác nào thật sự quan tâm đến giá trị lâu dài của thương hiệu".

 

 

Tin công nghệ & marketing

3 Cách để quảng cáo Website hiệu quả-anh1

3 Cách để quảng cáo Website hiệu quả

 Website là một hình thức hỗ trợ quảng cáo online rất tốt trong công việc kinh doanh hiện nay. Tuy nhiên rất nhiều bạn không thể tận dụng hết được lợi ích mà website mang lại.

Facebook E-Smart

Facebook WebHD

Youtube Channel

Support 24/7 - Miễn phí cuộc gọi - 0936.901.885 - 09365.344.85 - Email: sale@web-haiduong.com

KHÁCH HÀNG TIÊU BIỂU CỦA THIẾT KẾ WEB-HAIDUONG.COM

Thiết kế Web tại Hải Dương - Tăng like Facebook - Quảng cáo Google Toyota Hải Dương Suzuki Hải Dương  Công ty Mazda Hải Dương - bán xe Mazda 3 Sàn ô tô cũ Hải Dương - Mua bán ô tô cũ mới Hải Dương Hyundai Hải Dương Đại lý xe Chevrolet Hải Dương Newway Đại lý xe Ford Hải Dương Đại lý Chevrolet Hải Dương  Ngân Hàng Hải Dương Chevrolet Newway Hải Dương Áo Cưới Minh Hằng 42 Đại Lộ Hồ Chí Minh - TP Hải Dương  Thải Độc Nam Việt - phòng khám đông y Hải Dương Công ty TNHH Tây Đô - Nhà phân phối máy gặt, máy kéo Kubota chính hãng tại Hải Dương

Powered by Web-Haiduong.com 2014 - All Rights Reserved.